DINH DƯỠNG CHO F0, F1 KHI CÁCH LY TẠI NHÀ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TĂNG CƯỜNG MIỂN DỊCH?

1 Dinh dưỡng cho F0 F1 tự cách ly tăng cường sức đề kháng - coopfood kenh doanh nghiep

F0 mới phát hiện, không triệu chứng không cần cách ly tập trung – Nội dung này được xem là điểm mới trong văn bản Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người mắc Covid-19, Sở Y tế TP HCM gửi các cơ sở y tế.

Ngày nay, khi áp lực về điều trị và cách ly đang ngày một cao thì việc F0, F1 tự cách ly tại nhà xem như là một giải pháp khá phù hợp với tình hình thực tế nhất là tại các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội.

1 Dinh dưỡng cho F0 F1 tự cách ly tăng cường sức đề kháng - coopfood kenh doanh nghiep

Với tinh thần chủ động, chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ về CÁCH CHĂM SÓC F0, F1 TẠI NHÀ thay vì lo lắng hay tránh né về vấn đề này.

Hôm nay, “VÀO BẾP CÙNG CO.OP FOOD” xin chia sẻ các NHU CẦU VỀ DINH DƯỠNG TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CHUYÊN BIỆT CHO F0, F1 theo đúng chuẩn của  Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) đưa ra nhé!

Nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng cho F0, F1 để tăng cường miễn dịch chính là cân đối và đầy đủ 

  • Ăn đủ số lượng, đa dạng các loại thực phẩm, đảm bảo nhu cầu theo từng nhóm tuổi, bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước.
  • Ăn đủ ba bữa chính mỗi ngày, có thể thêm 1-3 bữa phụ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi mua, chế biến và sử dụng, bảo quản thực phẩm.
  • Chế biến hợp khẩu vị, sở thích và khả năng nhai nuốt thức ăn. Bệnh nhân có tình trạng chán ăn, đau họng, giảm vị giác, khứu giác có thể chế biến dạng mềm, lỏng, dễ ăn và dễ hấp thu.
  • Trẻ em, người trưởng thành có bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch, suy thận cấp, suy thận mạn… cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
  • Hạn chế thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, mì ăn liền… chứa nhiều chất béo, đường và muối không tốt cho cơ thể. Lượng muối tối đa 5g mỗi ngày, kể cả muối trong thực phẩm.

Chúng ta cần chú ý khi thực hiện các nguyên tắc này theo thứ tự ưu tiên như sau:

Chất đạm đóng vai trò rất quan trọng 

Protein (đạm) là thành phần nền tảng cơ bản, cấu tạo nên tế bào và mô của cơ thể tham gia các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Thiếu protein sẽ gây ức chế việc hình thành kháng thể, giảm khả năng chống lại virus.

Các bữa ăn trong ngày đều cần chất đạm. Phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật như cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa… và đạm thực vật gồm các loại đậu, nấm, đậu phụ…

Vitamin và khoáng chất tuy số lượng rất nhỏ (vi chất) nhưng góp phần rất lớn, chúng ta nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho việc TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH như sau: 

Nhóm vitamin

  • Vitamin A: gan động vật, các loại rau củ có màu vàng, đỏ, xanh sẫm…
  • Vitamin C: ổi, cam, chanh, đu đủ, bưởi, nhãn, kiwi, ớt chuông, rau ngót, cần tây, rau đay, rau cải…
  • Vitamin D: dầu gan cá, nhất là ở các loại cá béo, cá trích…
  • Vitamin E: dầu thực vật, quả hạch, hạt hướng dương, mầm lúa mì, hạt ngũ cốc toàn phần, đậu phộng, rau bina, cải xoăn…
  • Acid folic: thịt bò, cam, các loại rau màu xanh đạm…
  • Vitamin B6: cá hồi, cá ngừ, các loại trái cây, rau rủ đa dạng…
  • Vitamin B12: trứng, thịt, cá, phomai…

Nhóm khoáng chất

  • Sắt: gan động vật, nghêu, vừng, các loại đậu…
  • Kẽm: các loại sò, thịt động vật, vừng, đậu…
  • Đồng: nội tạng động vật và ngũ cốc nguyên cám…

Thực phẩm chứa flavonoid 

Flavonoid giúp tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể và đã được chứng minh là có thể ức chế các hoạt động của nhiều loại virus. Chất này có nhiều trong quả họ dâu (berries), trà xanh, cần tây, hành tây, trái cây họ cam chanh bưởi, các loại rau gia vị (như húng, tía tô), súp lơ xanh, cải xanh, táo, gừng, tỏi, nghệ, các loại rau lá màu xanh, dầu olive, đậu nành…

Thực phẩm chứa các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe (probiotics) và chất xơ (prebiotics)

  • Probiotics: yaourt (sữa chua), sữa, phó mát, dưa chua, kim chi, tương bần, cà pháo…
  • Prebiotics: hạt óc chSelen: nội tạng và thịt động vật, hải sản…

Ngoài ra, Omega-3 là acid béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được, có vai trò chống viêm và cải thiện hệ miễn dịch, có nhiều trong dầu cá, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá hồi, basa, cá bơn, cá trích, cá thu, cá ngừ… 

Ưu tiên sử dụng những loại chất béo không no như cá, quả bơ, dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương… hơn là những chất béo no (thịt mỡ, bơ thực vật, dầu dừa, pho mát…).

NGOÀI NHU CẦU DINH DƯỠNG, ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO F0, F1 KHI CÁCH LY TẠI NHÀ, CHÚNG TA CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỂM SAU 

Uống đủ nước theo nhu cầu và đúng cách 

  • Uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày, nước đun sôi để nguội hoặc đã tiệt trùng. Uống từ từ, từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày, ngay cả khi không khát. Không uống nhiều nước trước khi đi ngủ.
  • Tránh các loại thức uống có gas, nước ngọt, đồ uống có chứa cồn…

Xây dựng lối sống, tập luyện, sinh hoạt lành mạnh 

  • Luyện tập đều đặn, cả khi ở trong nhà, cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nên tập luyện hàng ngày, tối thiểu 30 phút mỗi ngày.
  • Duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc 7-8 giờ mỗi ngày, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc.
  • Giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ về những điều tích cực, tránh lo lắng thái quá.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Vậy là các bạn vừa cùng “VÀO BẾP CÙNG CO.OP FOOD” tìm hiểu về việc chăm sóc dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, rút ngắn thời gian hồi phục, nâng cao sức khỏe dù đang là F0, F1 cách ly tại nhà hay người bình thường cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt trong mùa dịch này.

Xem thêm các món ăn khác từ chuyên mục “VÀO BẾP CÙNG CO.OP FOOD”: Chi tiết

Đăng ký thành viên Co.op Food Kênh Doanh nghiệp để hưởng những ưu đãi tốt nhất: Chi tiết 

0 0 bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận