MẸO BẢO QUẢN ĐỒ ĂN TRONG TỦ LẠNH MÙA DỊCH

Cacn bao quan do an trong tu lanh - coop food kenh doanh nghiep 5

Cacn bao quan do an trong tu lanh - coop food kenh doanh nghiep 5

Hôm trước chúng ta đã cùng nhau share các cách RÃ ĐÔNG THỊT TƯƠI NGON TRONG 5 PHÚT  thì hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách bảo quản các Thực phẩm khác trong tủ lạnh nhé. Ai cũng nghỉ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh thì đơn giản nhưng thực ra chúng ta cũng cần nắm một số “tuyệt chiêu” để thực phẩm được tươi lâu, không mất chất, tủ lạnh lại gọn gàng và sạch sẽ.

 

Lưu ý đầu tiên chính là BIẾT CÁCH ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ TỦ LẠNH KHI BẢO QUẢN ĐỒ ĂN

Cacn bao quan do an trong tu lanh - coop food kenh doanh nghiep 5

Cấu tạo của tủ lạnh là ngăn mát nên giữ ở mức dưới 5 độ C để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại, giữ cho thực phẩm tươi ngon nhất có thể. Tủ lạnh có mùi hoặc đồ ăn ngăn mát bị đóng băng là dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra nhiệt độ.

Các bạn cũng nên lưu ý chi tiết mỗi nhóm thực phẩm nên được bảo quản trong nhiệt độ phù hợp. Ví dụ, rau củ thường để trong ngăn kéo kín dưới cùng, nhiệt độ 1-4 độ C, cá, thịt, hải sản muốn để lâu cần cho vào tủ đông -18 độ C.

Nhiều tủ lạnh không có phần nhiệt kế hiện thông số, bạn có thể trang bị riêng nhiệt kế chuyên dụng, đây  là dụng cụ hữu ích để bạn xác định độ lạnh bên trong. Ngoài ra, việc mở tủ lạnh quá lâu và thường xuyên cũng làm ảnh hưởng đến đồ ăn.

Thứ hai là bạn nên tìm hiểu ĐỂ ĐỒ ĂN VÀO TỦ LẠNH NÊN ĐỂ VÀO TÚI/ HỘP CÓ NẮP

Cacn bao quan do an trong tu lanh - coop food kenh doanh nghiep 5

Nếu bạn mua từ siêu thị có sẵn khay/ hộp/… tốt nhất, bạn nên giữ nguyên trạng bao bì mua từ siêu thị, cửa hàng, trừ trường hợp gói bị rách.

Bạn nên chuẩn bị túi zip hoặc hộp thủy tinh, hộp nhựa có nắp đậy cho việc bảo quản thực phẩm của mình để đảm bảo an toàn nhé.

Bạn nên chú ý chia nhỏ vừa đủ một lần sử dụng. Nếu cho đồ ăn có mùi, mặn mà không đậy kín vào tủ lạnh, không gian bên trong dễ ô nhiễm. Ngoài ra, đồ ăn quá nóng cũng làm ảnh hưởng đến nhiệt độ và việc bảo quản các nguyên liệu khác.

Ngoài ra, cũng rất quan trọng chính là thịt, cá tươi sống, bạn cần sơ chế, rửa sạch và để ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Rau xanh chỉ nên nhặt bỏ gốc và lá sâu, sau đó cho vào túi buộc kín, để vào ngăn mát. Rau dễ hỏng nếu tiếp xúc với nước, bị ẩm.

Không đơn giản là mọi thứ đều để y tình trạng từ siêu thị và cho vào tủ lạnh nhất là những thực phẩm tươi sống nhé.

CÁCH SẮP XẾP THỰC PHẨM VÀO TỦ LẠNH CŨNG RẤT QUAN TRỌNG VỚI VIỆC BẢO QUẢN

Cacn bao quan do an trong tu lanh - coop food kenh doanh nghiep 5

Bạn có thể ghi chú thời gian trên hộp hoặc túi thực phẩm. Đồ ăn mới để phía trong, thực phẩm cũ đặt ra ngoài để tiện lấy ra sử dụng.

Với hộp nhựa, thủy tinh đặt gọn gàng, túi thực phẩm có thể xếp chồng lên. Nên có lót khay để tránh nước từ thịt, cá tươi sống tràn ra tủ.

Nhiều gia đình hay có thói quen nhét thật “full” chiếc tủ lạnh nhất là để dự trữ mùa dịch và hạn chế ra đường, tuy nhiên tủ lạnh nhà bạn chỉ đựng được một lượng đồ ăn nhất định. Để tránh việc không gian bên trong quá tải, khí lạnh khó lưu thông, bạn chỉ nên mua đồ ăn vừa đủ thôi nhé.

Một lưu ý mà nhiều người không hề để ý chính là: KHÔNG ĐỂ ĐỒ ĂN TRONG TỦ LẠNH QUÁ LÂU

Cacn bao quan do an trong tu lanh - coop food kenh doanh nghiep 5

Bạn có thể giữ thịt, cá, hải sản an toàn nhiều tháng, miễn là chúng luôn đông lạnh. Tuy nhiên, hương vị, kết cấu và dinh dưỡng của nguyên liệu sẽ thay đổi nếu để quá lâu. Bạn nên lưu ý điều này.

Chẳng hạn, gà nấu chín có thể giữ đông từ 3 đến 6 tháng, thịt băm để trong tủ lạnh không quá 2-3 tháng, xúc xích và thịt xông khói nên để tối đa 2 tháng trước khi chúng giảm chất lượng. Tuy nhiên nếu được bạn nên để một lượng vừa đủ dùng trong 1 khoảng thời gian không quá dài để đảm bảo dinh dưỡng bạn nhé.

Tủ lạnh không chỉ giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian mua sắm, chế biến mà còn tránh gây lãng phí thức ăn thừa của cả gia đình.

Cuối cùng một lưu ý vô cùng quan trọng đó là: THƯỜNG XUYÊN VỆ SINH TỦ LẠNH

Lý do là môi trường ẩm bên trong tủ lạnh dễ xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn. Vì thế, bạn hãy dọn khu vực này mỗi tuần một lần. Mạnh dạn bỏ đi nguyên liệu hỏng, quá hạn sử dụng, có nguy cơ ngộ độc. Thời gian tổng vệ sinh nên được thực hiện khoảng 3-6 tháng/lần.

Khi vệ sinh, lau chùi bạn nên chú ý loại bỏ cặn bẩn dính trên khay đựng hay ngóc ngách tủ.

Ngoài ra, trên thị trường có bán các loại máy lọc không khí tủ lạnh giúp khử mùi hôi, diệt vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm các bạn có thể tham khảo nhé.

Vậy là các bạn đã bỏ túi: MẸO VẶT BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH TRONG MÙA DỊCH.

Các bạn nhớ lưu ý tất cả các yếu tố cần quan tâm bên trên cho việc bảo quản thức ăn luôn dinh dưỡng, an toàn và đầy đủ trong mùa dịch này nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các món ăn khác tại chuyên mục: VÀO BẾP CÙNG CO.OP FOOD (xem thêm)

Đăng ký thành viên Co.op Food Kênh Doanh nghiệp để hưởng những ưu đãi tốt nhất (Xem thêm) 

0 0 bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận